วิธีเช็ดทำความสะอาดช่องปากบน

การทำความสะอาดช่องปากทารกมีความสำคัญทั้งต่อทารกและมารดา

วิธีเช็ดทำความสะอาดช่องปากบน

  1. อุ้มลูกน้อยให้เอนตัวลงกับตักของคุณแม่ อาจใช้หมอนหนุนช่วยก็ได้
  2. นำผ้าขนหนูสะอาดผืนเล็ก หรือผ้าก๊อซสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อแล้วมาพันกับนิ้วชี้
  3. นำนิ้วที่พันผ้าแล้วจุ่มในน้ำต้มสุกอุ่น
  4. นำไปถูเบาๆบนเหงือก ฟันบนด้านหน้า เช็ดลงอย่างเบามือ โดยเฉพาะบริเวณฟันที่กำลังงอกขึ้นมา นตุ่มขาวๆ ให้เช็ดเบาๆอย่าออกแรงกดหรือถู
  5. เปลี่ยนจุดพันนิ้วบนผ้าขนหนู หรือกลับผ้าก๊อซบนนิ้วของคุณอีกด้านหนึ่ง หรือเปลี่ยนผ้าก๊อซผืนใหม่ จุ่มน้ำต้มสุกอุ่น แล้วเช็ดด้านในของเหงือกบนซ้าย โดยเริ่มจากกระพุ้งแก้มด้านในสุด แล้วค่อยๆถูปัดลงเบาๆออกมาถึงภายนอก จากนั้นเปลี่ยนมาเช็ดเหงือกบนขวา โดยเปลี่ยนจุดผ้าพันนิ้วบนผ้าขนหนูหรือผ้าก๊อซผืนใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนจุดบริเวณการเช็ดด้วย
  6. เช็ดด้านนอกของเหงือกบนซ้าย โดยเริ่มจากกระพุ้งแก้มด้านในสุด แล้วค่อยๆถูปัดลงเบาๆออกมาถึงภายนอก

วิธีเช็ดทำความสะอาดช่องปากล่าง

  1. เปลี่ยนมาเช็ดเหงือกและฟันล่างของลูกน้อยด้านหน้า ถ้าฟันงอกเป็นซี่แล้ว ให้เช็ดลงบนฟันเบาๆ ไม่ควรออกแรงกดหรือถู
  2. เช็ดเหงือกล่างด้านในซ้าย ถูแล้วปัดขึ้นเบาๆ โดยเริ่มจากกระพุ้งแก้มด้านในสุด ออกมาถึงภายนอก แล้วเปลี่ยนมาเช็ดเหงือกล่างด้านในขวาในลักษณะเดียวกัน
  3. เช็ดเหงือกล่างด้านนอกซ้าย ถูแล้วปัดขึ้นเบาๆ โดยเริ่มจากกระพุ้งแก้มด้านในสุด ออกมาถึงภายนอก แล้วเปลี่ยนมาเช็ดเหงือกล่างด้านนอกขวาในลักษณะเดียวกัน

เช็ดลิ้นและเพดานปาก

ลิ้นเป็นบริเวณที่แบคทีเรียสามารถอาศัยอยู่ได้ ถ้าเรารู้สึกไม่ค่อยสบาย อาจจะเห็นบริเวณลิ้นเป็นฝ้าขาวบางๆ และอาจรู้สึกได้เมื่อมีอาการเจ็บคอ และจะสัมผัสได้ที่โคนลิ้นว่ามีตุ่มเล็กๆขึ้นมา ดังนั้นควรนำผ้าขนหนูสะอาดผืนเล็ก หรือผ้าก๊อซสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อแล้วมาพันกับนิ้วชี้ และจุ่มน้ำต้มสุก เช็ดลิ้นของลูกน้อย โดยเริ่มจากโคนลิ้นตื้นๆไม่ควรลึกเกินไป ถูเบาๆ ในระนาบแนวนอนเหมือนกดลิ้น แล้วค่อยๆเลื่อนนิ้วออกมานอกช่องปาก จากนั้นไล่นิ้วของคุณจากโคนเพดานปากเป็นแนวระนาบแนวนอน ออกมาสู่ภายนอกช่องปาก เช่นเดียวกับการเช็ดลิ้นค่ะ